Vi bằng là gì?

Vi bằng là gì?

Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại quy định “Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.”
Điều 7 Thông tư liên tịch số 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC- VKSNDTC- BTC ban hành ngày 28/02/2014 quy định: “Vi bằng do Thừa phát lại lập là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Cụ thể và thực tế hơn, Vi bằng là một tài liệu bằng văn bản có hình ảnh, video, âm thanh kèm theo (nếu cần thiết). Trong tài liệu đó, Thừa phát lại sẽ mô tả, ghi nhận lại hành vi, sự kiện lập vi bằng mà đích thân Thừa phát lại chứng kiến một cách trung thực, khách quan. Tài liệu này có giá trị chứng cứ trước Tòa án nếu các bên có phát sinh tranh chấp liên quan đến sự kiện, hành vi lập vi bằng.

Vi bằng trong thực tế đời sống

Trong thực tế, bạn có thể gặp trường hợp người khác nhờ bạn làm chứng cho một giao dịch hay một sự việc cụ thể (làm chứng cho di chúc miệng, làm chứng cho việc giao nhận tiền đặt cọc…). Khi phát sinh tranh chấp, cơ quan giải quyết tranh chấp mời bạn đến với tư cách người làm chứng. Bạn sẽ mô tả lại những việc mà bạn chứng kiến có thể bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên, lời chứng của bạn có là chính xác và đúng sự thật hay không thì cơ quan giải quyết tranh chấp cần đối chất, kiểm tra lại. Còn Thừa phát lại khi lập vi bằng về hành vi, sự kiện thì có mô tả bằng văn bản, quay phim, chụp hình và ghi âm tại thời điểm lập vi bằng. Vi bằng đó phải được đăng ký tại Sở tư pháp trong vòng 3 ngày kể từ ngày lập. Chính những yếu tố đó là ưu điểm tăng chứng cho vi bằng và luật quy định bản thân vi bằng có giá trị chứng cứ.

Các dạng vi bằng thường gặp, có ba loại đó là: Vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi và Vi bằng ghi nhận hiện trạng, vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi trong quá khứ.

Các ví dụ về vi bằng trong thực tế

1.Vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi trong quá khứ:

Trước đây Bạn đã mua một ngôi nhà, đất của một người mà hai bên có giấy viết tay, cho đến thời điểm hiện tại bạn muốn khai báo hồ sơ để xin cấp sổ đỏ mang tên mình, vậy làm thế nào để nơi tiếp nhận hồ sơ có cơ sở chấp nhận bạn là người có quyền. Bạn hãy gọi điện đến văn phòng Thừa phát lại Thủ Đô sẽ được tư vấn giải đáp miễn phí.

2.Vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi:

Hiện nay, pháp luật không quy định giao dịch đặt cọc phải thực hiện thủ tục công chứng. Bạn muốn đặt cọc 300 triệu cho ông A để đảm bảo việc 2 bên giao kết hợp đồng mua bán căn nhà mà ông A đang ở. Bạn lo sợ với số tiền lớn như vậy mà việc đặt cọc chỉ có 2 bên sẽ có rủi ro pháp lý về sau? Bạn có thể gọi điện thoại hoặc đến Văn phòng Thừa phát lại để được tư vấn về việc lập vi bằng liên quan đến hành vi 2 bên ký tên vào hợp đồng đặt cọc và hành vi giao nhận tiền đặt cọc giữa 2 bên. Vi bằng này được đăng ký tại Sở tư pháp.

VD khác: Có đôi vợ chồng chuẩn bị ly hôn, liên quan đến con cái, có nhiều tài sản muốn thỏa thuận chia trước khi chia tay, nhưng hai người không nói chuyện được với nhau, thật mệt mỏi. Việc này Thừa phát lại Thủ Đô là bên trung gian sẽ tư vấn giúp bạn giải pháp tốt nhất có thể. Ngoài ra còn nhiều sự kiện, hành vi khác trong đời sống hàng ngày mà các bạn đang gặp rắc rối, băn khoăn, chưa biết hỏi ai và làm như thế nào. Hãy gọi cho chúng tôi!

3.Vi bằng ghi nhận hiện trạng:

Bạn có 1 căn nhà nhưng không có nhu cầu ở. Bạn muốn cho công ty A thuê để kinh doanh nhưng bạn và công ty A đều không muốn sau khi chấm dứt hợp đồng, các bên lại có tranh chấp về các vật dụng trong căn nhà trên cũng như hiện trạng căn nhà? Bạn có thể đến Văn phòng Thừa phát lại để được tư vấn về việc lập vi bằng ghi nhận hiện trạng căn nhà trên trước thời điểm công ty A dọn vào làm việc. Vi bằng này được đăng ký tại Sở tư pháp trong vòng 3 ngày kể từ ngày lập. Nếu sau này có phát sinh tranh chấp như tôi nói ở trên, Vi bằng này sẽ được sử dụng làm chứng cứ giải quyết tranh chấp.

VD khác: Ngôi nhà của bạn bị rạn nứt do công trình xây dựng hàng xóm, liền kề gây ra; hoặc công trình liền kề đào móng có khả năng làm nứt, lún nhà của bạn. Hãy gọi điện thoại cho chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn giải quyết, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Văn phòng Thừa Phát Lại Đức Tín

Hotline: 0979126284
Email: thuaphatlaiductin@gmail.com
Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Cơ Thạch, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

 

TIN TỨC LIÊN QUAN