Lập vi bằng ghi lại hình ảnh trước, trong và sau khi xây dựng

Lập vi bằng ghi lại hình ảnh trước, trong và sau khi xây dựng

Việc thi công xây dựng công trình thường xảy ra nhiều tranh chấp do các bên chưa lường trước được các tình huống phát sinh cũng như không có căn cứ xác thực trong quá trình thi công. Vì vậy, lập vi bằng là phương pháp hữu hiệu để các bên có căn cứ trước, trong và sau quá trình thi công xây dựng. Vi bằng là nguồn chứng cứ được pháp luật quy định rõ ràng, việc lập vi bằng được thừa phát lại tiến hành theo đúng trình tự và đăng ký, lưu trữ theo đúng quy định. Hiện nay việc lập vi bằng đã trở nên phổ biến, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Bài viết dưới đây, Văn phòng Thừa phát lại 24h.com sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về việc lập vi bằng ghi lại hình ảnh trước, trong và sau khi xây dựng.

Tại sao cần lập vi bằng trước, trong và sau khi xây dựng?

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi diễn ra trên thực tế do chính thừa phát lại chứng kiến và tạo lập, do vậy vi bằng mang tính khách quan và phản ánh đúng sự thật.

Hiện nay, việc lập vi bằng được sử dụng rộng rãi bởi giá trị pháp lý mà nó mang lại đặc biệt trong hoạt động xây dựng. Những tranh chấp diễn ra trong quá trình xây dựng diễn ra phổ biến do trước, trong hoặc sau khi xây dựng các bên không lường trước được các tình huống xảy đến. Do vậy việc lập vi bằng ghi nhận hình ảnh trước, trong và sau khi xây dựng giúp các bên nhận biết được tình trạng, sự thay đổi khi tiến hành xây dựng nhằm đối chiếu, so sánh khi cần thiết.

Vi bằng sẽ là căn cứ để chứng minh việc thực hiện hợp đồng, giao dịch, chứng minh thiệt hại, vi phạm của các bên, là căn cứ để yêu cầu bồi thường, là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét giải quyết tranh chấp giữa các bên theo quy định pháp luật.Việc lưu trữ vi bằng sẽ được thực hiện bởi văn phòng thừa phát lại và Sở Tư pháp nơi đặt trụ sở giúp vi bằng được đảm bảo an toàn.

Lập vi bằng ghi lại hình ảnh trước, trong và sau khi xây dựng

Trình tự lập vi bằng trước, trong và sau khi xây dựng

Bước 1: Yêu cầu lập vi bằng

Khách hàng có nhu cầu lập vi bằng thi công xây dựng liên hệ văn phòng thừa phát lại để được tư vấn. Sau đó, thư ký nghiệp vụ hướng dẫn khách hàng điền thông tin vào phiếu yêu cầu lập vi bằng. Tại đây, thừa phát lại kiểm tra tính hợp pháp của yêu cầu và ra đưa quyết định.

Bước 2: Ký thỏa thuận lập vi bằng

Khách hàng ký văn bản thỏa thuận lập vi bằng với văn phòng thừa phát lại thỏa thuận về:

– Nội dung vi bằng.

– Địa điểm, thời gian lập vi bằng.

– Chi phí.

– Các thỏa thuận khác (nếu có).

Thỏa thuận được lập thành 02 bản, khách hàng giữ 01 bản. Văn phòng thừa phát lại vào sổ theo dõi thỏa thuận lập vi bằng.

Bước 3: Lập vi bằng

Sau khi hoàn tất bước 1,2, thừa phát lại tiến hành lập vi bằng nhà đất theo yêu cầu của khách hàng. Với trường hợp này, thừa phát lại khi lập vi bằng sẽ trực tiếp đến nơi diễn ra việc thi công công trình để chứng kiến, ghi lại hình ảnh và thực hiện các công việc cần thiết để ghi nhận khách quan nhất hiện trạng nhà đất tại các thời điểm trước, trong và sau khi xây dựng mà khách hàng yêu cầu.

Ngoài ra, nếu thấy cần thiết thừa phát lại có thể mời thêm người làm chứng tham gia vào việc lập vi bằng như tổ trưởng dân phố, chuyên gia xây dựng…

Thừa phát lại tiến hành đăng ký vi bằng đến Sở Tư pháp nơi đặt trụ sở theo quy định pháp luật.

Bước 4: Thanh lý thỏa thuận lập vi bằng

Sau khi hoàn tất các thủ tục lập vi bằng, thừa phát lại ký thanh lý thỏa thuận và trao vi bằng cho khách hàng.

Trường hợp về lập vi bằng trước, trong và sau khi xây dựng

Anh Nguyễn Văn C ký hợp đồng xây dựng với công ty X để thi công xây ựng tòa nhà. Trước khi tiến hành xây dựng, anh C ký thỏa thuận lập vi bằng trọn gói với Văn phòng Thừa phát lại Hà thành  trước, trong và sau quá trình xây dựng nhà. Trước khi tiến hành thi công, thừa phát lại đến tại địa điểm xây dựng nhà lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất trước khi tiến hành thi công. Trong quá trình thi công các hạng mục quan trọng, thừa phát lại lập vi bằng hiện trạng công trình đang thi công theo yêu cầu của khách hàng để làm căn cứ đối chiếu. Khi hoàn tất thi công công trình, thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất. Tất cả vi bằng đều được thừa phát lại chụp ảnh, quay video, sử dụng các công cụ cần thiết để ghi lại đầy đủ nhất hiện trạng nhà đất trước, trong và sau khi xây dựng.

Vi bằng này sẽ được sử dụng để rà soát các thỏa thuận thi công giữa các bên, làm căn cứ nghiệm thu công trình, bồi thường thiệt hại, giải quyết tranh chấp giữa anh C và công ty X.

VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI ĐỨC TÍN

Hotline: 0979126284
Email: thuaphatlaiductin@gmail.com
Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Cơ Thạch, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

TIN TỨC LIÊN QUAN