Lập vi bằng ghi nhận việc chiếm giữ nhà đất trái pháp luật

Lập vi bằng ghi nhận việc chiếm giữ nhà đất trái pháp luật

CÂU HỎI: Tôi là chủ sở hữu căn nhà số ZZ trên đường Trần Quốc H và đã được cấp sổ đỏ đứng tên tôi ngày 20/5/2016. Căn nhà này tôi được nhận thừa kế từ cha tôi là ông Vũ Văn G. Gia đình tôi sinh sống ổn định đến tháng 8/2019 thì chuyển đi. Sau chú họ tôi là ông Vũ Văn X đã xin tôi ở nhờ vì hoàn cảnh khó khăn, là anh em họ hàng và căn nhà lại để trống nên tôi đồng ý cho chú sinh sống tại nhà đó cho đến khi chú tìm được nơi ở mới, kể từ đó đến nay đã gần 2 năm. Thời gian vừa rồi do có việc cần đến nên tôi đã nói với chú X sẽ lấy lại căn nhà và báo chú tìm nơi ở mới. Chú không những không trả lại căn nhà cho tôi mà còn nói nhà này do ông nội để lại cho 2 anh em nên chú cũng có phần. Điều này là hết sức vô lý, vì ông nội đã tặng cho bố tôi từ trước khi ông mất và tôi nhận thừa kế từ bố, giấy tờ đều đã hoàn tất và đứng tên tôi từ rất lâu, không thể có chuyện nhà này là của chú. Gia đình chúng tôi đã nhiều lần khuyên nhủ nhưng chú nhất quyết không nghe và còn dọa chém giết. Vì vậy tôi muốn ghi lại bằng chứng về việc chú tôi chiếm giữ nhà trái phép để đưa sự việc ra pháp luật, vậy xin hỏi tôi phải thực hiện các thủ tục gì?

TRẢ LỜI: 

Cảm ơn anh Q đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Thừa phát lại Đức Tín, với trường hợp của anh chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn nhà tại địa chỉ ZZ Trần Quốc H thuộc sở hữu của anh Vũ Ngọc Q và được cấp Giấy chứng nhận từ 20/5/2016. Việc ông X xin ở nhờ và không chịu trả lại nhà, anh Q có thể lập vi bằng về việc ông Q chiếm giữ nhà đất trái pháp luật để làm căn cứ giải quyết tranh chấp.

Thừa phát lại sẽ trực tiếp đến căn nhà đang bị chiếm giữ ghi nhận hành vi của ông X về việc chiếm giữ nhà đất trái pháp luật. Thừa phát lại có thể sử dụng nhiều phương pháp để ghi lại hành vi, sự kiện như chụp hình, quay phim…, mời chính quyền địa phương, hàng xóm sinh sống xung quanh tham gia vào việc lập vi bằng. Như vậy, sau khi lập vi bằng, hành vi chiếm giữa nhà đất trái pháp luật của ông X đã được thừa phát lại ghi nhận, anh Q có thể tùy nghi sử dụng để giải quyết tranh chấp.

Lập vi bằng ghi nhận việc chiếm giữ nhà đất trái pháp luật

Thủ tục thực hiện lập vi bằng việc chiếm giữ nhà đất trái pháp luật

Các thủ tục cần tiến hành để lập vi bằng ghi nhận việc chiếm giữ nhà đất trái pháp luật như sau:

Bước 1: Khách hàng liên hệ tới Văn phòng Thừa phát lại Đức Tín  để nhận tư vấn về việc lập vi bằng. Thừa phát lại sẽ tư vấn chi tiết cho khách hàng thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng và hướng dẫn khách hàng ký yêu cầu lập vi bằng.

Khách hàng cần cung cấp một số giấy tờ cá nhân và các tài liệu liên quan đến yêu cầu lập vi bằng như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất,..

Bước 2: Khách hàng ký thỏa thuận lập vi bằng bao gồm:

  • Nội dung vi bằng
  • Thời gian, địa điểm lập vi bằng.
  • Chi phí.
  • Thỏa thuận khác (nếu có).

Bước 3: Lập vi bằng

Thừa phát lại trực tiếp đến địa điểm lập vi bằng theo thời gian đã thỏa thuận để ghi nhận hành vi, sự kiện chiếm giữ nhà đất trái pháp luật. Thừa phát lại mô tả khách quan và chính xác những sự việc được chứng kiến, trong đó làm nổi bật hành vi chiếm giữ nhà đất trái pháp luật. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày kết thúc việc lập vi bằng, thừa phát lại đăng ký vi bằng tại Sở Tư pháp hoặc cập nhật vào cơ sở dữ liệu về vi bằng.

Bước 4: Thanh lý thỏa thuận lập vi bằng

Sau khi hoàn tất các thủ tục lập vi bằng theo trình tự, thừa phát lại trao 1 bản chính vi bằng cho khách hàng và thanh lý thỏa thuận.

TIN TỨC LIÊN QUAN